Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện thấy 9 tác nhân làm gia tăng bệnh.

Rượu, chất kích thích

Rượu có thể làm tăng nguy cơ dị ứng tới 3%. Lý do là đồ uống có cồn như bia, rượu đều chứa histamine và sulfite. Đây là những chất hóa học có thể tạo ra các triệu chứng dị ứng, hiện tượng thường thấy là ngạt và ngứa mũi.

Bạn nên đọc thêm bài viết >>> thảm trải sàn

Gần đây, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy quá trình lên men nho sản xuất rượu nho cũng có chứa glycoprotein, loại protein bọc đường có thể làm cho hệ thống miễn dịch của thân thể phản ứng dị ứng với bụi, phấn hương, làm tăng dị ứng.

Vì lý do này, mọi người hãy hạn chế rượu, nhất là uống rượu trước khi đi ngủ.


Sợi tổng hợp

Sợi tổng hợp là nguyên liệu có khả năng nạp tĩnh điện, có hàm ẩm cao nên hút phấn hoa mạnh hơn so với sợi tự nhiên, tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. Để hạn chế nguy cơ gây bệnh nên dùng các loại trang phục dệt từ sợi thiên nhiên: bông, vải thô dễ giặt, dễ phơi khô để giảm nguy cơ giữ bụi, giữ ẩm.

Do bụi bẩn con người mang theo về nhà

Nếu đi giày dép có nhiều bụi bẩn mang theo vào nhà, vào phòng ngủ sẽ làm tăng nguy cơ gây dị ứng. Nên để giày dép ở ngoài, giữ giàng vệ sinh phòng ở sạch sẽ để giảm tới trên 50% nguy cơ mắc bệnh.

Chỉ tắm vào buổi sáng

Những người có thói quen tắm vào buổi sáng sớm mà không tắm buổi tối cũng dễ bị dị ứng. Các môi chất gây bệnh bám vào người sau một ngày lao động nếu không tắm vào cuối ngày sẽ không làm sạch hết, nhất là nhóm người phải xúc tiếp nhiều trong môi trường oi bức, với nhiều môi chất gây bệnh.

Do stress

Những người sống bao tay, lo lắng, buồn rầu mà người ta quen gọi là hiệu ứng stress là nhóm dễ bị dị ứng nhất. Đơn giản, các loại hormone stress của cơ thể sẽ bài xuất ra nhiều các chất immunoglobulinE, một kháng thể gây dị ứng.

Hiện tượng thường thấy như hắt xì, gai mắt và các triệu chứng khó chịu khác. Để giảm bệnh, nên tìm cách quản lý tốt stress, làm việc khoa học, tăng cường luyện tập và duy trì menu thăng bằng khoa học, chú trọng đến rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước.

Bạn có muốn biết thêm thông tin về >>> thiết kế nội thất biệt thự

Thủ phạm từ phòng ngủ

Hàng ngày chúng ta phải dành một khoảng thời gian lớn để ngủ, ít nhất 8 tiếng/ đêm và nếu thời kì này hít thở không khí không trong lành rất dễ gây bệnh.

Nên vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, không nên cho động vật cảnh vào phòng ngủ hoặc cho chúng ngủ chung. Phòng ngủ nên thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, bảo đảm đủ độ ẩm và, thảm trải sàn phải sạch sẽ.

Từ động vật cảnh

Theo thống kê tại Mỹ, có ít ra 10% dân số bị dị ứng với động vật, 30% khác mắc các chứng dị ứng có liên can tới động vật cảnh, nhất là từ lông chó, mèo. Lông của các loại động vật này rất kết dính, dễ gây bệnh về đường hô hấp.

Vì lý do trên nên hạn chế xúc tiếp, nên tắm thẳng băng cho động vật, nên có khu biệt lập để nhốt chúng, không nên cho chúng ở chung với người, nên tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo của chuyên môn.

Do ô nhiễm không khí

Những người sống tại các khu đô có mức ô nhiễm không khí cao hơn những nơi khác và dễ mắc bệnh dị ứng. ngoại giả phải kể đến những người làm việc trong các trang trại chăn nuôi, trồng tỉa, tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm từ động vật, từ phấn hoa.


Khi làm việc nên mang áo quần phòng hộ, khẩu trang. Nếu sống trong môi trường ô nhiễm cao cần đóng kín cửa, đêm ngủ nên duy trì độ ẩm phòng hiệp.

Dùng nước hoa, nến thơm

Nước hoa, nến có mùi thơm khi dùng trong môi trường kín cũng là thủ phạm gây dị ứng rất cao bởi chúng có chứa các thành phần gây kích thích mũi, gây khô mũi, khó thở và nếu xúc tiếp dài kỳ có thể gây viêm mũi, viêm xoang.

Để hạn chế, nên dùng nến không có mùi thơn, hạn chế dùng nước hoa trong môi trường kín. Nghiên cứu cho thấy, dùng nến không có mùi thơm có thể giảm được tới 90% các chất gây dị ứng.

Tìm hiểu thêm bài viết về >>> thiết kế nội thất chung cư