Mỗi một thiết bị có một chức năng chuyên biệt khác nhau. Nếu như TV cung cấp thông tin mọi lĩnh vực qua các kênh truyền hình, đầu đĩa phát ra âm thanh từ các đĩa thu sẵn thì loa có chức năng phát âm thanh. Nhờ có loa mà tiếng động trong phim, tiếng trò chuyện, những giai điệu êm dịu phát ra từ tivi hoặc đầu đĩa trở nên thăng hoa hơn. Thế nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện sắm được một dàn loa ưng ý. Và mua loa cũ hay thanh ly dien tu chính là giải pháp thiết thực nhất.

Nhiều gia đình, câu lạc bộ có nhu cầu thu mua loa cu đã qua sử dụng để dùng vào các dịp tụ họp, hát karaoke, ca nhạc. Nhưng mua một dàn mới là điều không dễ dàng, vì giá cả khá đắt nên chọn mua một dàn loa cũ dường như hợp lý hơn. Với thị trường mua bán loa cũ, amply cũ đa dạng sản phẩm cũng như chủng loại làm cho người tiêu dùng bối rối, không biết nên lựa chọn thế nào cho thích hợp. Nếu nắm được một số kinh nghiệm khi chọn mua loa cũ, sự lựa chọn của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn.

Loa cũ được tân trang như mới.

Xin giới thiệu những kinh nghiệm bỏ túi cho những ai muốn tham khảo trước khi mua loa, ampli cũ:

1. Tìm hiểu trước lợi ích của ampli:

Theo nghiên cứu năm 2014 của các công ty nghiên cứu thị trường IBIS thì thiết bị loa bán lẻ chiếm hàng tỷ đô trong thị trường âm thanh.Với rất nhiều sự lựa chọn, thật khó để quyết định mua sản phẩm nào. Chính vì lẽ đó, rất cần thiết khi tìm hiểu trước những lợi ích mà dàn loa đó có. Có rất nhiều thương hiệu loa nổi tiếng và chất lượng miễn bàn như Pioneer, Bose, Sennheiser, JVC. Các thương hiệu này tôn trọng uy tín trong kinh doanh, sử dụng công nghệ độc quyền nên đảm bảo âm thanh mượt mà dù là loa đã qua sử dụng. Loa ít nhất phải đảm bảo được chức năng nguyên thủy, có giá trị ngang với số tiền bỏ ra, nếu như loa khuyết thiếu bất kỳ chức năng nào thì không nên mua. Lĩnh vực âm thanh đòi hỏi có sự nghiên cứu, vì thế những thương hiệu nổi tiếng về loa chất lượng sẽ ổn định và đáng tin cậy hơn những thương hiệu đồ điện tử giá rẻ vì sản xuất đại trà.

2. Xác định nhu cầu của bạn:

Là câu chuyện muôn thuở khi bạn muốn mua bất cứ thứ đồ gì. Với một dàn loa nghe nhạc hay, bạn nên cân nhắc sẽ được dùng mục đích gì, dịp gì. Nên mua loa cũ bộ lớn hay chỉ cần loa nhỏ, chỉ để nghe nhạc hay còn để hát karaoke gia đình, chơi nhạc sống.

3. Những điều cần làm trước khi mua loa cũ:

- Nên đến các của hàng thanh lý loa cũ uy tín để mua, bỏ một khoảng thời gian ngồi nghe âm thanh để theo dõi được sử ổn định của âm, chia sẻ kinh nghiệm với chủ cửa hàng. Những người bán ampli cũ có rất nhiều kinh nghiệm kiểm tra loa trước khi mua lại, sửa chữa do đó bạn có thể học hỏi thêm kiến thức hữu ích. Nếu chủ cửa hàng không hiểu rõ về tính năng của loa, không thể điều chỉnh loa chuyên nghiệp thì khả năng loa đã được kiểm tra là không cao.

- Loa thể hiện đầy đủ 4 thuộc tính của âm thanh bao gồm trường độ, cao độ, cường độ, âm sắc. Muốn có âm thanh đạt chuẩn thì khi kiểm tra loa bạn phải chú ý đến cả 4 yếu tố này. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên hầu hết những người mua loa chỉ chú ý đến cao độ và trường độ mà quên đi phần cường độ, âm sắc. Để chắc chắn âm thanh nghe ổn định, bạn nên mở một bản nhạc giao hưởng với đủ loại nhạc cụ. Bắt đầu ở cường độ nhỏ nhất, sau đó tăng dần tới mức lớn nhất, lắng nghe từng tiếng nhạc cụ, tiếng trống phải căng, tiếng dương cầm mượt không bị kéo dài, tiếng kèn vang nhưng không chói. Ở mức âm lớn nhất, nếu âm thanh bị bể, rè thì loa bất ổn về cao độ, điều này đồng nghĩa bạn bị hạn chế phạm vi sử dụng loa. Nói một cách đơn giản nhất, bất kỳ một cảm giác khó chịu nào từ âm thanh loa cũ đem lại cũng đều có thể trở thành vấn đề lớn trong tương lai, bạn thấy mệt tai, đau đầu hay chán nản thì hãy cân nhắc lại lựa chọn của mình.

Phép thử loa cụ thể:
Giảm mid, bass và tăng streble để nghe tiếng có chắc không, không được rè rè hay có tạp âm như tiếng cọ giấy.
Giảm streble, bass tăng mid để nghe lời hát, tiếng hát phải rõ rang.
Giảm streble, mid tăng bass và lắng nghe âm sâu, bass dở sẽ có âm xẹt xẹt.
- Kiểm tra vành loa, củ loa, bất kỳ thông số nào xuất hiện trên bề mặt loa đều có hữu ích riêng. Loa chưa bị thay thế sẽ còn nguyên thông số, vành loa không có dấu hiệu bung, màng rung không bị rỉ sét, màu ampli bóng sáng. Bất kỳ dấu hiệu nào kể trên xuất hiện cũng chứng tỏ sản phẩm đã qua tay nhiều người bán loa cũ.

- Kiểm tra bộ điều khiển: Các nút vặn loa chặt chẽ, không có nút nào bị hỏng chức năng.

- Tiếp đến là điện nguồn và mức độ tỏa nhiệt. Biến thế nguồn loa cũ nên lớn, nặng tay sẽ có công suất lớn và chất lượng cao hơn những loại nhẹ. Dây điện và giắc nối đều còn nguyên, không bị lỏng lẻo. Nhiệt năng mà dàn amply cũ tỏa ra sau nhiều giờ hoạt động ở mức vừa phải chứng tỏ bộ làm mát vẫn còn hoạt động tốt. Trong trường hợp nhiệt lượng quá nhiều trong thời gian ngắn, loa hoạt động sẽ không ổn định, âm sắc bị ảnh hưởng, đồng thời không gian xung quanh loa cũng nóng lên gây cảm giác bức bối.

Mua dàn loa cũ tiết kiệm được hai phần ba chi phí so với mua loa mới nhưng cũng đặt bạn đứng trước sự lựa chọn không dễ dàng. Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ hữu ích cho bạn.