Tôi có vài câu hỏi.
(Địa điểm: Mỹ, Tây Nam Pennsylvania.)
Tôi đã đăng nó lên iNaturalist khoảng một tuần trước và tôi nghĩ đó có thể là một con Ngài hổ chân hồng (Spilosoma latipennis), nhưng tôi không chắc lắm. Màu "hồng" (vàng cam?) ở chân trước khá nhạt nhưng ngoại hình tổng thể và râu trông khá giống.
Tôi cũng rất tò mò về cái… thứ gì đó(?) kỳ lạ ở cuối bụng nó. (Ảnh về "thứ gì đó" đó có trong bài đăng trên iNat. Tôi thấy nó hơi khó chịu và không muốn cho những người yêu thích bướm đêm khác phải xem.) Tôi chưa từng thấy thứ gì như vậy trên một con bướm đêm bao giờ. Ít nhất là chưa từng thấy trực tiếp.
Và con bướm đêm trông có vẻ bị bệnh hoặc gì đó. Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều bướm đêm và bướm, nhưng tôi không nhớ là mình từng thấy con nào đi lại với kiểu… chân đạp loạn xạ, vụng về như vậy. Chân trước cứ bị mắc kẹt dưới thân và nó đi bằng cách cứ giơ thẳng từng chân lên rồi đập mạnh xuống. Nó không hề cố gắng bay, và khi tôi đặt nó ra ngoài, nó ngã xuống và thậm chí không cố gắng bay hay vỗ cánh, như thể nó quên mất mình có cánh vậy.
Chỗ chúng tôi khá thôn quê, không phun thuốc trừ sâu, và thời tiết không quá lạnh (thêm nữa là tôi đã để nó ở trong nhà, làm ấm khoảng 30 phút để xem nó có uống nước hay nước đường không).
Lúc đầu tôi nghĩ có thể nó vừa đẻ trứng xong và sắp chết, nhưng ngay cả những con bướm đêm Luna sắp chết mà tôi từng thấy vẫn đi lại bình thường và cố gắng bay; dù chúng yếu và bay không được tốt.
Rồi tôi thấy cái bụng và nó làm tôi nhớ đến cách mà côn trùng bị nhiễm "ký sinh trùng thần kinh" đôi khi trông như thế nào (Massospora hoặc có thể là Cordyceps).
Tôi không biết. Tôi không phải là nhà côn trùng học hay nhà nấm học gì cả. ? Chỉ là một người đam mê tò mò thôi.
Cảm ơn!
Link nội dung: https://itt.edu.vn/index.php/buom-dep-a2740.html