"Tôi nghĩ về cuộc sống, không phải tuổi tác của tôi." —Diane H., 76
Năm ngoái, bà Diane cùng anh trai tên là Tom đã thực hiện một hành trình xuyên Mỹ đầy ấn tượng trên chiếc xe máy, vượt qua quãng đường 6.000 dặm. Họ đã đi 6.000 dặm khắp Hoa Kỳ và ngược lại; Diane ngồi trong chiếc sidecar của xe máy.’
Họ đến thăm nghĩa địa, đi qua những cánh đồng mía, đi qua bầy ong và ít nhất một lần, qua đêm "ở bãi rác tồi tệ nhất từ trước đến nay".
"Thật tuyệt vời!" Diane nói. "Ngay cả việc hỏng xe trong sa mạc mà không có bất kỳ dịch vụ di động nào cũng là một cuộc phiêu lưu!"
Nỗi đau mất mát bốn người thân trong gia đình 11 anh chị em đã khắc sâu trong tâm trí Diane bài học về giá trị của từng khoảnh khắc. "Bạn phải tiếp tục. Đó ’là tất cả những gì cuộc sống hướng đến," Diane nói. "Vào cuối mỗi ngày, tôi muốn cảm thấy như mình ’ đã hoàn thành một điều gì đó, ngay cả khi đó ’ là một điều gì đó nhỏ nhặt."
Bà Diane đã sửa sang phòng tắm và sơn lại ngôi nhà của mình. Bà tân trang đồ nội thất. Bà tự rửa xe (bao gồm cả chiếc xe du lịch Model T đời 1923), đi bộ ở công viên và cắt cỏ. Và khi bạn bè và hàng xóm cần giúp đỡ, "họ biết họ có thể gọi cho tôi," cô nói.
Diane quyết tâm không để bất cứ điều gì cản trở bà tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất. Bốn năm trước, bà đã bỏ thói quen hút thuốc với "thâm niên" 40 năm. "Tôi quyết định rằng tôi kiểm soát cuộc sống của mình, không phải những ảnh hưởng bên ngoài, như thuốc lá."
Cô ấy cũng sẽ ’ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai nói rằng cô ấy không thể ’ làm được điều gì đó vì tuổi tác của mình. “Tôi ’ không thức dậy mỗi sáng và nghĩ rằng ‘Tôi ’ 76 tuổi’, ’ cô nói. “Tôi bắt đầu mỗi ngày với suy nghĩ về việc tôi ’ sẽ gặp ai, tôi ’ sẽ đi đâu và tôi sẽ làm gì ’ hôm nay.”
Gặp gỡ John 2.0
"Tôi thức dậy mỗi ngày lúc 4:45 sáng. Tôi’luôn là một người thích dậy sớm. Nó giúp tôi bắt đầu ngày mới và cảm thấy sảng khoái." —John P., 68
John ngày nay là một người cao tuổi hấp dẫn, khỏe mạnh và năng động, người nói với mọi người, "Đây có thể là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong đời tôi." Đó không phải là John 25 năm trước.’
"Hồi đó tôi hút hai gói mỗi ngày và uống quá nhiều," John nói. "Và tôi đã rất thừa cân."
Đến một ngày, ông John đã quyết tâm thực hiện các thay đổi tích cực cho sức khỏe. "Thuốc lá đi trước," anh nói. "Sau đó, tôi tham gia Weight Watchers, bắt đầu ăn uống tốt hơn và giảm được 50 pound (khoảng 22,7 kg)." Cuối cùng, anh ấy đã bỏ rượu.
Tám năm sau, sức khỏe vẫn là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống 2.0 của John.’ Anh ấy tập thể dục hàng ngày, bắt đầu bằng việc đạp xe 10 hoặc 14 dặm.
Để giữ gìn sức khỏe tinh thần, John đọc một đoạn kinh tích cực trước khi đi ngủ và dành thời gian cho những đam mê của mình: đi xem kịch và giúp đỡ các thành viên khác của SCAN với vai trò là một Người ủng hộ đồng hành. Con đường đến với sức khỏe’ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Một lần ngã xe nghiêm trọng đã khiến ông bị gãy khuỷu tay và bầm dập xương sườn. May mắn thay, anh ấy đã nhanh chóng phục hồi và có thể diễu hành trong Cuộc diễu hành Tự hào một tuần sau đó.
Ông John hy vọng sẽ giữ được sức khỏe và hạnh phúc như bây giờ càng lâu càng tốt. “Bác sĩ của tôi nói rằng tôi cần thêm sức mạnh phần trên cơ thể. Vì vậy, tôi’đang nâng tạ và tìm những cách khác để tiến lên trên hành trình sức khỏe của mình," anh nói. "Luôn có’điều gì đó bạn có thể làm thêm. Bạn chỉ cần tìm ra những gì’phù hợp với mình.
Niềm vui từ sự sáng tạo thủ công
"Tâm trí’tôi không cảm thấy 100. Tôi vẫn có thể làm được rất nhiều." —Alice S., 100
Những kinh nghiệm sống đáng kinh ngạc của Alice’đã khiến cô trở thành một người sống trăm tuổi sôi nổivới sự dí dỏm nhanh nhạy và trí nhớ mà một người 50 tuổi sẽ ghen tị. Cô sống như một người tị nạn ở Hồng Kông và Philippines trong Thế chiến II. Bà tự học may rồi trở thành thợ may riêng cho các ngôi sao. Cô ấy đã chơi bowling trong 40 năm và tập thể dục nhịp điệu dưới nước trong 25 năm.
Suốt hành trình cuộc đời, bà Alice không ngừng trau dồi kiến thức, tích cực hoạt động và mở rộng kết nối với thế giới xung quanh. Ngay cả sau khi nghỉ hưu, bà lại bén duyên với nghề may váy cưới cao cấp và các mặt hàng thủ công độc đáo cho khách hàng và gia đình. Khi việc luồn kim trở nên khó khăn, cô đã tự học cách móc khăn trải giường, khăn trải bàn và những chiếc khăn mỏng manh mà cô tặng cho du khách.
Alice nhận thấy nhiều thành viên tại YMCA’ địa phương không biết nhau. Vì vậy, cô ấy đã thành lập một nhóm xã hội gặp nhau thường xuyên. Nhóm này thậm chí còn cùng nhau đi du lịch trong nhiều năm. “Tôi đã sử dụng tất cả số tiền kiếm được từ việc may vá để đi du lịch,” cô nói. "Khắp châu Âu và 31 chuyến du thuyền!"
Tuy đã ở nhà nhiều hơn, bà Alice vẫn duy trì lối sống năng động. Gần như mỗi ngày, bà vẫn đạp xe tại chỗ khoảng 15 phút. Sau hai lần không may bị ngã, bà đã bắt đầu sử dụng khung tập đi. "Tôi đã ổn nhưng bây giờ tôi’cẩn thận hơn rất nhiều", cô nói.
"Tôi không’có vấn đề sức khỏe nào khác ngoài bệnh tiểu đường - nhưng tôi có thể ăn bất cứ thứ gì tôi muốn, chỉ cần ở mức độ vừa phải", Alice nói. "Tôi’ khỏe mạnh, và tôi cảm thấy khỏe."