Thực tế, không ít gia đình ở thành phố, thu nhập của cả 2 vợ chồng chỉ có 5-6 triệu nhưng họ vẫn đủ sống. Ngược lại, có người thu nhập hàng tháng 10-15 triệu nhưng vẫn không đủ chi tiêu. Và không ít những người trong số những người có mức thu nhập thuộc hàng khá đó vẫn bị rơi vào cảnh “viêm màng túi” khi mới được có hơn nửa tháng. Dưới đây sẽ là cách chi tiêu hợp lí trong gia đình giúp các bạn tránh khỏi tình trạng trên.

1. Nắm rõ khả năng tài chính của bản thân

Việc quan trọng đầu tiên chính là ý thức được khả năng Tài chính của bản thân mình. Chính là việc thu chi cho những hoạt động hàng tháng như tiền ăn, mặc, ở, điện nước, giải trí,...Nếu bạn không biết rõ mình có bao nhiêu, mức sống của mình ở đâu, phải tiêu xài như thế nào để đủ cho cả một tháng, thì có lẽ chưa đến cuối tháng bạn đã tiêu hết sạch tiền rồi. Đương nhiên, với những người có quá nhiều tiền thì họ sẽ chẳng phải lo lắng vấn đề tài chính này.2. Đánh giá xu hướng chi tiêu và đặt mục tiêu rõ ràng

Việc nhận ra xu hướng chi tiêu của chính mình sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối các danh mục tiêu dùng. Chẳng hạn như bạn cần chi 40% vào các nhu cầu thiết yếu (ăn uống, nhà, xăng xe, điện, nước, internet,...), 20% vào giải trí, 30% vào các dịch vụ hay hàng hóa xa xỉ, 10% tiết kiệm. Từ đây bạn có thể thấy mình chi hơi nhỉnh tay cho các thứ đồ đắt tiền, và bạn có thể dễ dàng giảm xuống 10% đến 15%, rồi tăng mục tiết kiêm lên.

Chủ yếu là hãy tăng giảm sao cho phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn chỉ đặt mục tiêu qua loa như còn bao nhiêu tiết kiệm bấy nhiêu, thì bạn sẽ chẳng bao giờ làm chủ được khả năng tài chính của mình. Chỉ cần bỏ ra 5 - 10 phút để cân nhắc việc này, bạn sẽ không còn phải lo đầu tháng chơi sang, cuối tháng ăn mỳ tôm nữa đâu.

3. Lập bảng thu chi cụ thể

Lập bảng thu chi cụ thể từng ngày là một việc rất quan trọng. Vì bạn có thể biết ngay mình đã tiêu bao nhiêu trong khoảng mục tiêu đã đề ra. Nếu bạn lười làm việc này, thì hiện nay máy tính, điện thoại đã có các ứng dụng quản lý tài chính khác nhau như sổ thu chi MISA, ví điện tử, Money Lover … Bạn chỉ việc điền các chi tiêu thường ngày vào đó, còn các ứng dụng sẽ tính toán hết cho bạn.

Xem thêm Trắc nghiệm tâm lý tại đây.

View more random threads: