Ngày nay, có quá nhiều hình dáng toilet dưới chân cầu thang mang phong cách hiện đại, nhưng cũng gây nên khá nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề đấy bởi vì tính phong thủy thấp. Bài viết dưới đây Trí Việt chúng tôi sẽ hỗ trợ những bạn phân tích có nên đặt toilet tại dưới chân cầu thang không?
Tại sao nhà vệ sinh đặt dưới chân cầu thang?
Nguyên do nhà vệ sinh đặt dưới chân cầu thang bởi vì diện tích ngôi nhà nhỏ, việc xây dựng thêm toilet sẽ gây tốn diện tích, khó sinh hoạt hơn cho các thành viên trong gia đình. nhà vệ sinh dưới chân cầu thang là kiểu tận dụng không gian trống bên dưới cầu thang nhằm làm toilet để có thể tiết kiệm không gian ngôi nhà. Với kiểu dáng đấy, yêu cầu độ cao và chiều ngang của cầu thang nhà bạn phải có diện tích không gian lớn.
Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang có hợp phong thủy?
Cầu thang cần vững chắc để nối với tầng trên của ngôi nhà, không nên gắn các công trình liên quan tới nước nơi đây như: bể nước, bồn tắm, đài phun nước,... và cả nhà vệ sinh. Theo các chuyên gia nội thất, việc đặt toilet tại vị trí ấy sẽ gây tác động không nhỏ tới sức khỏe gia đình nhà bạn, đặt biệt đối với trẻ nhỏ. Vậy đặt toilet dưới cầu thang có hợp phong thủy hay không?
Để chứng minh cho điều này, Trí Việt đã dựa vào thông tin từ các phong thủy gia và không ít sách phong thủy nhằm chứng minh được thiết phục hơn. Trong phong thủy, luồng khí là điều cực kỳ rất cần thiết trong mỗi căn nhà. Vậy nên nhà vệ sinh được đặt tại đây cực kỳ cấm kị. Ảnh hưởng rất xấu đến tài vượng nhà bạn. Bên cạnh đó, tác động tới sức khỏe người trong gia đình.

>>> Tìm đọc chi tiết: nhà vệ sinh gầm cầu thang

Cầu thang của mỗi căn nhà thông thương được đặt ở gần trung tâm căn nhà, nhưng nhà vệ sinh được đặt tại gầm cầu thang mang tới âm khí vô cùng lớn. Sức lan tỏa âm khí lớn tác động trực tiếp đến gia chủ như căng thẳng, hay mệt mỏi, đối nghịch nhiều hơn. Bên cạnh đó, nếu cầu thang nhà bạn đặt gần nhà bếp, nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang sẽ cực kì không thích hợp do toilet mang tính thủy mà nhà bếp mang tính hỏa. Trong giới Ngũ hành điều này sẽ không bao giờ hợp.
Theo phong thủy Đông Phương lại cho rằng căn cứ vào nguyên tắc Tọa Hung, nhà vệ sinh có thể được đặt dưới gầm cầu thang với điều kiện cần được đặt theo những phía Bắc thuộc hành Thủy. Hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim, bởi Kim sinh Thuỷ. Hoặc chỉ đặt phòng tắm & đặt ngay hướng có khá nhiều nắng gắt, giúp toilet hay phòng tắm vô cùng khô ráo.
Theo kinh nghiệm từ những công trình kiến trúc như nhà cao tầng. nhà vệ sinh được đặt theo các hướng kể xấp xỉ gầm cầu thang bởi vì sự kín đáo, tiết kiệm diện tích. Gầm vệ sinh có tính âm cùng với nhà vệ sinh cũng có tính âm nên thích hợp cho các toilet bồn cầu nhỏ như bồn cầu Toto hay lavabo Inax loại nhỏ. Hay tạo thành vị trí chứa đồ, kho đồ. Các bạn nên lưu ý hướng đã kể trên, nếu khác biệt hướng như trên, không nên làm nhà vệ sinh chỉ nên làm chỗ chứa đồ.

>>> Tìm hiểu thêm chi tiết về phong thủy bếp và nhà vệ sinh: https://noithattriviet.vn/phong-thuy-nha-bep-va-nha-ve-sinh-cach-bo-tri-dem-lai-tai-loc/

Hóa giải phong thủy trong thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Bây giờ, có quá nhiều quan điểm trái chiều quay quanh việc làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có phải là chuyện vi phạm phong thủy hoặc không? Tuy vậy, lời khuyên cho các hộ gia đình là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Dù thực tiễn đã & đang có rất nhiều công trình ứng dụng lối thiết kế đấy tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc đặt WC ở gầm cầu thang là thực sự tốt và không có điều gì nguy hại. Đối với mỗi sự bố trí trong ngôi nhà đều có linh tính và ý nghĩa phong thủy khác nhau, ta nên biết và biết cách sắp xếp toilet dưới gầm cầu thang và xây dựng sao cho có lí.
Cụ thể với việc thiết kế toilet dưới gầm cầu thang, những chuyên gia phong thủy đã chỉ ra một số cách để hóa giải điềm hung hỗ trợ gia chủ tận dụng không gian hiệu quả mà không gây ảnh hưởng tới vận khí của ngôi nhà. Đấy là:
  • Cách tốt nhất là không thiết kế toilet dưới cầu thang.
  • Nếu vẫn muốn đặt WC ở ấy thì bạn nên làm như sau: sử dụng đá thạch anh bảo bình mang dương khí mạnh để hút âm khí trong toilet và hóa giải một phần ám khí tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, gia đạo & tài lộc. Thiết kế cửa thông gió, đường ống thông khí để giải phóng uế khí, đem tới sự thoáng mát sạch sẽ cho căn phòng. Tránh thiết kế cửa nhà ra vào, khu bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Cuối cùng là có thể thì dùng la bàn xác nhận hướng địa điểm toilet dưới cầu thang, tiếp sau đó xem khu vực sắp đặt nhà vệ sinh thuộc hành gì & ứng dụng quy luật tương sinh hoặc tương khắc để hóa giải âm khí đấy.

Hơn nữa, thay vì thiết kế nhà vệ sinh tại dưới gầm cầu thang thì gia chủ có thể chuyển công năng sử dụng của khu vực đấy thành những không gian nội thất khác cũng tiện lợi không kém mà không gây tác động đến phong thủy. Chẳng hạn như chúng ta có thể sử dụng gầm cầu thang làm kho, giá sách, tủ bảo quản rượu, hay thiết kế một tiểu cảnh bé xinh cho không gian nhà ở thêm phần thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên & mang đến cảm giác dễ chịu, thích thú cho tất cả mọi người.