Trước khi chinh phục mục tiêu IELTS Reading 6.5, 7.5 hay 9.0, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về kỳ thi này đã đúng không các bạn? Bài thi cái gì? Thời gian làm bài kéo dài bao lâu? Cách chấm điểm? Có những dạng bài IELTS reading nào? Đặc điểm các dạng bài là gì? Phối hợp với nhau như thế nào để đạt điểm tối đa? Hôm nay SYM English sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật cách học từng dạng bài để hỗ trợ các bạn khi tự học tại nhà nha.
1. Dạng bài IELTS Reading – True/ False/ Not Given, Yes/ No/ Not Given

A. Dạng bài gì?
Đây là dạng bài yêu cầu bạn xác định thông tin được cho là Đúng (True/ Yes) hay sai (Falsle/ No) hay không thể xác định (Not Given).

Dạng bài này thường xuyên có tỉ lệ đi thi cao nhất, chiếm 7-16/40 câu khi đi thi thật, nên dù các bạn đang aim band điểm nào đi chăng nữa thì cần phải làm tốt dạng bài này.

Có một sự khác nhau nhỏ giữa hai dạng bài này. Dạng bài True/ False/ Not Given được dựa trên FACT (sự thật) còn Yes/ No/ Not Given được dựa trên OPINION (Ý kiến). Vì vậy nên các bạn sẽ thường gặp dạng True/ False/ Not Given trong các bài lịch sử, kinh tế hoặc kỹ thuât trong Passage 1,2, còn dạng Yes/ No/ Not Given sẽ rơi vào các bài xã hội, nghệ thuật trong Passage 3.

B. Đặc điểm của dạng bài IELTS Reading này:
Thuộc dạng bài Detail (đọc chi tiết bài đọc, sử dụng kỹ năng Scanning và Reading for detail)
Các câu theo thứ tự
Nội dung đọc không liên quan (các câu không nhất thiết sẽ nằm gần nhau mà có thể rải rác khắp bài)
C. Các bước làm bài.
Xác định Keywords TÌM: Chúng ta nên ưu tiên những từ vựng khó bị paraphrase (những từ sẽ được giữ nguyên trong bài) như: tên người (Peter Fleming, Ran Fiennes, …), số (1982, 82%, …) hay thuật ngữ (‘Silbo’, ….). Nếu không có thì chúng ta có thể chuyển sang các keyword thường, nhưng các bạn chú ý những từ này có thể bị parahrase đó nha.
Tìm Keywords TÌM trong bài và xác định vùng đọc (1-3 câu chứa Keywords TÌM) – Áp dụng kỹ năng Scanning
Xác định Keyword HIỂU. Khi tìm được rồi các bạn hãy nghĩ đến các phương án khiến cho đáp án Đúng/ Sai/ Không rõ
Đọc kỹ thông tin trong bài và trả lời câu hỏi

Ví dụ: (Trích từ Cambridge IELTS 16, Test 1, Passage 1)

Question: Polar bears are able to control their levels of ‘bad’ cholesterol by genetic means

Passage: A 2014 study by Shi Ping Liu and colleagues sheds light on this mystery. They compared the genetic structure of polar bears with that of their closest relatives from a warmer climate, the brown bears. This allowed them to determine the genes that have allowed polar bears to survive in one of the toughest environments on Earth. Liu and his colleagues found the polar bears had a gene known as APOB, which reduces levels of low-density lipoproteins (LDLS) – a form of ‘bad’ cholesterol. In humans, mutations of this gene are associated with increased risk of heart disease. Polar bears may therefore be an important study model to understand heart disease in humans.

Trong ví dụ trên, cô đã chọn Keyword TÌM (Polar bears, ‘bad’ cholesterol và genetic means), Keyword HIỂU (control), vùng thông tin cần đọc là đoạn text in nghiêng.

Đáp án ở đây là TRUE, vì có sự trùng khớp giữa thông in trong câu hỏi và bài đọc (control = reduce)

D. Tips làm dạng bài IELTS Reading này :
Đừng làm dạng bài này theo thứ tự, trừ khi các câu ở ngay cạnh nhau. Hãy bắt đầu làm bài từ những câu dễ tìm (có tên người/ số/ thuật ngữ)
Các bạn chỉ nên làm mỗi câu trung bình 1.5 phút, nghĩa là nếu bài có 7 câu thì tổng thời gian làm là 10 phút. Đừng dành quá nhiều thời gian để làm 1 câu nhé, như vậy bạn sẽ lỡ hẹn với các câu dễ hơn đó, thời gian là không chờ đi. Để làm nhanh như vậy, các bạn cần làm theo các bước trên thật hiệu quả.
Trên đây, SYM English đã giới thiệu cho bạn Dạng bài IELTS Reading – True/ False/ Not Given, Yes/ No/ Not Given, đây cũng là kinh nghiệm tự học IELTS của mình chia sẻ với các bạn. các bạn có thể áp dụng các kiến thức này vào trong bài thi. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo để cập nhật các kiến thức tiếng Anh hữu ích bạn nhé!
Ms. Nguyen Thi Thu Huong (IELTS 8.0)

View more random threads: