Thờ cúng tiên nhân từ xa xưa tới nay là một phong tục đẹp của tổ sư ta diễn tả lòng thành kính của con cháu với thế hệ tiên nhân đi trước. Vì thế, bàn độc gia tiên trong mỗi gia đình có ý nghĩa vô cùng linh nghiệm. cách thức bố trí bàn độc gia tiên thế nào cho đúng theo phong thủy, theo tuổi gia chủ cần chú ý.


https://banthonamhai.com/blogs/news/vi-tri-dat-ban-tho-gia-tien-trong-nha
Bàn thờ chuẩn cần có những gì?
Bản tính, 1 bàn độc để cúng bái không cần phải quá cầu kỳ mà nó phụ thuộc vào điều kiện, ý kiến và phong tục riêng của mỗi gia đình. Cho du ít hay rộng rãi thì bàn độc tối thiểu cũng cần phải có: Bát hương, ba chén nước và các đồ cúng ăn được. Còn đối với một bàn độc gia tiên đầy đủ chuẩn nhất thì sẽ có các vật như sau:
 1. bàn thờ
 2. Khám thờ - ngai rồng thờ
 3. Ảnh thờ
 4. Bát hương
 5. Đèn thái cực - Đền lưỡng nghi
 6. Lọ hoa - Mâm quả
 7. Bộ đỉnh hương
 8. Ba chén nước
 9. Hoành phi
 10. Câu đối

những vật dụng trên sử dụng để trang hoàng bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn có loại thể bỏ Hoành phi và Câu đối ví như không có phòng thờ riêng.
Kích thước bàn độc chuẩn
Kích thước của bàn thờ cũng là một trong các yếu tố được rộng rãi người để ý. Trong đó:
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.
 • Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

cách bài trí bàn độc gia tiên theo phong thủy
Bài trí bàn thờ theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ giảm thiểu được các điều đại kỵ kém may mắn mà còn đem lại vượng khí, tài lộc của gia tiên mang lại.


bàn thờ gia tiên
1. Bàn độc
Bàn độc trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng (nếu có) không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn độc đối diện cửa ra vào giả dụ thỏa mãn về phương vị và hướng thì rất khả quan về phong thủy.
Không gian thờ cần diễn đạt sợ oai nghiêm và nên sơn các màu thâm trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,..v.v..
Bên cạnh đó, bạn cần chú ý không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ. giảm thiểu đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng/nhà vệ sinh.
hai. Khám thờ - ngai vàng thờ
Khám thờ đặc trưng quan yếu với các gia đình có truyền thống tộc phả lâu đời. Khám thờ được làm bằng gỗ trang hoàng hoa văn cầu kỳ và được đặt trong cộng, sát tường. ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn bên trong chỉ cần đặt bài vị biểu tượng cho tổ tông.
3. Ảnh thờ
Hình ảnh của những người đã tắt hơi được đặt theo nguyên tắc nam - tả (trái), nữ - hữu (phải) tính từ phía trong bàn độc nhìn ra.
4. Bát hương
Là vật dụng quan trọng trên bàn độc sử dụng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn... Số lượng bát hương thường là số lẻ, tiêu biểu và phổ thông nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với 1 số gia đình có bàn độc nhỏ tối giản không gian thờ có thể sử dụng 1 bát hương.

View more random threads: