May áo blouse bác sĩ trắng là hình ảnh quen thuộc của người bác sĩ. Nhưng ít ai biết về lịch sử của loại trang phục này. Hãy cùng tìm hiểu về áo blue bác sĩ qua bài viết dưới đây nhé.
Theo công ty may vĩnh phát, những chiếc áo choàng trắng dài đến gối gắn liền với hình ảnh của bác sĩ (hay còn gọi là blue trắng) bắt nguồn từ trang phục của những nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm và chính thức được sử dụng vào đầu thế kỷ XX.
Trước thời điểm đó, y học được coi là một lĩnh vực không được đào tạo chính thống, các loại thuốc và phương pháp chữa bệnh mà bác sĩ áp dụng không mang lại hiệu quả. Mọi người dần mất lòng tin vào người làm nghề chữa bệnh.
Thế rồi các bác sĩ quyết định chọn loại áo phông dài đến đầu gối màu trắng làm đồng phục. Màu trắng tượng trưng cho cuộc sống và sự tinh khiết ngầm cho người bệnh yên tâm hơn khi để họ chữa bệnh.
Bạn có biết không áo blue bác sĩ từng có màu đen?
Vào thời kì đầu những nhân viên y tế làm trong phòng nghiên cứu vi trùng học hay phòng xét nghiệm sinh học đã sử dụng những chiếc áo choàng màu đen vì dễ nhìn thấy bụi bẩn. Trong những thời kì trước, y học còn chưa phát triển tỷ lệ tử vong trong những ca chữa bệnh tương đối cao việc chọn áo choàng màu đen cũng là để bác sĩ thể hiện sự tôn trọng và thương tiếc cho người bệnh tử vong.
Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các phương pháp cũng dần được cải tiến để nâng cao hiệu quả nếu sử dụng áo choàng màu đen sẽ ảnh hưởng đến mĩ quan của người nhìn, ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người vì màu đen thể hiện cho sự tan thương chết chóc. Do đó các bác sĩ quyết định sử dụng áo blue bác sĩ màu trắng từ năm 1915.
Tại sao bác sĩ lại mặc áo blue xanh trong phòng phẫu thuật?
Áo blouse bác sĩ màu trắng là tượng trưng cho ngành y nhưng nó lại không được mặc vào phòng phẫu thuật. Các bác sĩ, y tá khi vào phòng phẫu thuật đều phải mặc áo blue màu xanh, tại sao vậy?
Mọi người thường nghĩ là không mặc áo trắng vào phòng phẫu thuật vì sợ bị dây bẩn, máu dính vào áo khó giặt nhưng sự thật thì không phải vậy. Bác sĩ mặc áo blue xanh vào phòng phẫu thuật vì màu xanh để tạo cảm giác dễ chịu, giảm bớt áp lực cho mắt. Khi phẫu thuật bác sĩ thường xuyên phải nhìn thấy màu đỏ của máu, nội tạng rồi đột ngột chuyển sang màu khác mắt sẽ gặp “hiệu ứng thị giác sau ảnh”. Màu xanh là màu bổ sung của đỏ vì thế nó được dùng để tránh ảo giác của mắt.
Đồng phục bệnh viện đẹp, mẫu đa dạng. Vĩnh Phát là nhà sản xuất đồng phục hàng đầu Việt Nam. Thiết kế, may mẫu miễn phí, tiết kiệm 40% chi phí may đồng phục.
Ngày nay cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao và cải thiện, họ ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe y tế. Cũng chính vì vậy mà cơ sở ý tế, phòng khám chữa bệnh được lập ra. Từ đó đội ngũ nhân viên bác sỹ, y tá, điều dưỡng…. đều phải khoác lên mình bộ đồng phục y tế.
Đến với Vĩnh Phát bạn sẽ có những bộ đồng phục y tế như quần áo bác sỹ, điều dưỡng, ý tá, bệnh nhân với chất lượng như mong muốn: sạch, đẹp, thoáng mát, khả năng kháng khuẩn cao.


Đồng phục Vĩnh Phát xin giới thiệu một số sản phẩm đồng phục bệnh viện y tế:
– Đồng phục bác sỹ
Đồng phục y tá, điều duỡng.
– Đồng phục bệnh nhân.
– Đồng phục phòng mổ.
Không giống như các ngành nghề thông thường khác. Các bác sĩ điều dưỡng luôn phải giữ quần áo sạch, thoáng mát và khả năng kháng khuẩn cao để khi tiếp xúc với bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa việc bị ám khuẩn từ phía bệnh nhân và hạn chế tối đa việc mang chuyền khuẩn từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. Do đó quần áo đồng phục điều dưỡng phải được thiết kế với màu sắc và chất liệu vải đặc biệt để đảm bảo được các tính chất trên. Với đội ngũ thiết kế, luôn nghiên cứu tìm hiều kiểu dáng, chất liệu vải phù hợp với vị trí bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Vĩnh phát Việt Nam sẽ thiết kế tư vấn cho các bệnh viên - y tế những bộ quần áo đồng phục điều dưỡng tốt nhất để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người điều dưỡng, bệnh nhân và mọi người trong bệnh viện y tế.
Trong bệnh viện có rất nhiều chức danh mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra và phân biệt thông qua các bộ đồng phục họ mặc đó là: đồng phục bác sỹ, đồng phục y tá, đồng phục điều dưỡng, thu ngân, bác sỹ mổ, dược sỹ… vv. Một bệnh viện uy tín, cao cấp sẽ luôn có những đồng phục dành cho các bộ phận, chức danh riêng mang tính chuyên môn cao. Cụ thể ở đây trang phục y tế cũng sẽ có sự thay đổi cho phù hợp như áo blouse dành cho bác sỹ chuyên khoa, đồng phục ý tá là bộ đồ trắng có thể là đầm hoặc áo và quần trắng, hộ lý, y công mặc màu xanh dương, hành chính, thu ngân mặc trắng hoặc chân váy màu tối hay chân váy và áo sơ mi xanh nhạt và quần. Bác sỹ mổ, gây mê mặc áo phẫu thuật màu xanh dài hoặc ngắn tay. Bệnh nhân mặc áo pyjama có sọc nhỏ, tay dài, cổ màu xanh lam, người nhà mặc áo màu vàng nhạt, dài tay.
Sau bác sỹ, y tá thì đồng phục điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện. Nhưng không phải ai cũng hiểu được vai trò và công việc của nghề điều dưỡng tại Việt Nam. Nhìn vào bộ đồng phục của điều dưỡng viên thì chúng ta sẽ thấy được vị trí của những người làm công việc này. Họ là phụ trách nhiều công việc quan trọng đối với quá trình điều trị, bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Theo nghĩa khác điều dưỡng viên (nam hoặc nữ) là người có kiến thức cơ bản về điều dưỡng, chăm sóc tình trạng sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, lấy thuốc, phục vụ liệu trình điều trị, phục hồi cho đến khi xuất viện của bệnh nhân lúc nhập viện. Khi y học chưa phát triển ở nước ta, điều dưỡng được gọi là y tá, tức là người giúp việc cho các bác sỹ.
https://dongphucvinhphat.com/may-ao-blouse

xem thêm fanpage: May áo blouse
, https://www.facebook.com/aoblousetranggiare

Công ty TNHH may đồng phục Vĩnh Phát chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ, gia công sản xuất đồng phục chuyên nghiệp, uy tín.
Hãy liên hệ hotline: 0937 662 665 hoặc www.dongphucvinhphat.com để biết thêm chi tiết.

View more random threads: