1. HÃY HỌC THẬT CHẮC CHẮN NGỮ PHÁP
Lời khuyên đầu tiên mà mình muốn dành cho các bạn đó là muốn thi được cao, không có cách nào khác là các bạn phải nắm thật chắc kiến thức về Ngữ Pháp tiếng Anh. Mình có may mắn là trước đây khi mình ôn thi Đại học thì đã dành rất nhiều thời gian để trau dồi và củng cố các kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao rồi. Vậy nên khi bước vào một kì thi dạng quốc tế như IELTS mình không còn mất nhiều thời gian để ôn tập thêm ngữ pháp nữa. Do vậy, mình nghĩ nền tảng ngữ pháp chắc chắn sẽ là lợi thế lớn khi đi thi IELTS với các bạn học sinh cấp 3 đã và đang ôn thi vào Đại học khối D.
2. DÀNH NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ BẮT CHIẾC NGƯỜI BẢN NGỮ
Lời khuyên tiếp theo mà mình muốn đưa ra đó là để học tiếng Anh trong dài hạn (chống chỉ định với các bạn muốn học thi gấp) thì các bạn nên nhìn theo người bản xứ và bắt chước lại họ. Cách này có thể áp dụng cho cả học nói và học viết tiếng Anh. Cụ thể hơn:

Khi học nói, mình xem và nghe rất nhiều những video clip ngắn dạng vlog, phim ngắn… được dựng và đóng bởi người châu Á gốc Mỹ hoặc Úc trên youtube và rồi mình học theo cách nói chuyện, diễn đạt của người ta. Đây có thể chỉ là ý kiến cá nhân của riêng mình nhưng mình thấy tuy những youtuber này đều được coi là người bản xứ rồi và hầu như giọng của họ không bị dính tí accent nào cả, nhưng nhìn chung từ chất giọng đến tông giọng của họ vẫn rất giống với giọng của người châu Á chúng ta. Do đó, mình cảm thấy bắt chước những người gốc Á này có phần dễ hơn là những người Mỹ, Anh hay Úc thuần chủng. Tuy nhiên, đây hoàn toàn tuỳ thuộc vào preference của mỗi người và mình hoàn toàn ủng hộ các bạn bắt chước bất kỳ người bản địa nói tiếng Anh nào mà bạn cảm thấy yêu thích hoặc dễ bắt chước nhất.
Ngoài ra thì hàng ngày mình đều tiếp xúc rất nhiều với tiếng Anh thông qua các bài báo hoặc bài chia sẻ bằng tiếng Anh trên mạng.

3. KHÔNG GÌ THAY THẾ ĐƯỢC VIỆC LUYỆN ĐỀ
Lời khuyên cuối cùng mà mình muốn dành cho các bạn, đặc biệt là những bạn chưa từng có kinh nghiệm thi IELTS bao giờ, đó là hãy thực hành thật đầy đủ tất cả những bài test trong bộ đề IELTS Cambridge, từ quyển 4 đến quyển 11 thôi. Sau khi làm hết được những cuốn sách này xong, mình hi vọng các bạn sẽ làm quen được với cách thức thi nghe và đọc của IELTS và tự đúc rút được ra cho mình những kĩ năng làm bài phù hợp nhất với mình

4. QUÁ TRÌNH LUYỆN WRITING
Khi học viết, ngoài sự hướng dẫn chi tiết của thầy cô được học, mình cũng có tham khảo thêm trang web của một số cựu giám khảo chấm thi IELTS mà chắc hẳn đã rất nổi tiếng với nhiều người rồi. Các bạn có thể lên đọc tất cả các bài dạy và cả bài viết mẫu band 9.0 của các thầy để đọc và làm theo cách hành văn như thế nào cho đúng chuẩn IELTS

>>> xem ngay: Học IELTS từ đầu ở đâu hiệu quả
>>> xem ngay: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cấp tốc cho người mới bắt đầu
>>> Xem ngay: Tự học IELTS 7.0 trong 3 tháng

View more random threads: