Bàn độc thần tài là nơi cầu nguyện tiền tài đến với cửa hàng, thuận tiện trong việc kinh doanh. Việc thờ cúng thì phải làm sao cho bàn độc được linh và độ trì được cho gia chủ. Những lưu ý cần tránh cho gia chủ khi lập bàn thờ thần tài:

cách bốc bát hương thần tài

- Trước khi đặt lên bàn độc, gia chủ phải tắm rửa Thần Tài bằng nước lá bưởi cho sạch và thơm.

– Vào những ngày mùng 10 âm lịch tháng giêng, ngày cuối tháng, ngày 14 âm lịch thì gia chủ nên dùng nước hoa bưởi hoặc nước rượu lau bàn độc nhằm tránh để hậu thổ thần tài bị bụi bám bẩn. Lau tượng thổ địa thần tài bằng khăn sạch chuyên dùng để lau bàn độc thần tài, để lau bàn thờ và khăn tắm cho thần tài không được dùng vào việc khác.

– Gia chủ chủ chú ý trong 100 ngày đầu tiên khi mới lập bàn độc Thần Tài cần thắp hương liên tục để bàn độc tụ khí. Thắp 3 nén cắm theo hàng ngang lên bát hương của ông thần tài thổ đia để cầu cho ngu phù hộ việc kinh dinh phù trì cho gia cảnh. Còn những ngày rằm, mùng một, lễ, tết gia chủ nên thắp 5 nén theo hình chữ thập lên bát hương của bàn thờ thần tài.

cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

– Điều cầm kị rằng tuyệt đối vị trí đặt bàn thờ Thần Tài không được ngay dưới hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay, bị góc nhọn đâm vào, quá nhiều ánh sáng…

–Không đặt ban thờ Thần Tài bên dưới hoặc ngay cạnh bàn thờ tiên sư cha

– Lộc cúng từ bàn thờ thần tài tuyệt đối không được chia cho người ngoài bởi theo quan niệm thì như thế là chia hết lộc của thần tài ban cho , chỉ nên để cho người trong nhà ăn thôi.

Cách bài trí bàn độc cúng Thần Tài như thế nào

Trên bàn độc thần tài phía trong cùng dán trên vách là một tấm bài vị. Sau lưng bàn độc Thần Tài cần phải là vách tường chắc chắn, không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì làm vậy thì tài vận không tụ được, và không có cảm giác an toàn cho bàn độc thần tài.

Đối với những gia chủ không có thể tìm được một vị trí để bàn thờ dựa lưng vào tường do phải chọn hướng, gia chủ cần tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ và giúp bàn thờ nằm vững chắc. Hai bên, bên trái (nguyên tắc là từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên phải là ông địa (thường bàn thờ Thần Tài thờ chung với ông thổ thần).

Ở giữa hai ông đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn độc đặt một bát nhang và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ vì sẽ làm động đến linh khí đang được hội tụ trong bàn thờ. Ảnh hưởng rất lớn đến việc làm ăn đang thuận tiện.

Đặt lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Hoa cúng Thần Tài gia chủ nên chọn những loại như huê hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên chọn ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.

Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu sứ hoặc thuỷ tinh thật đẹp, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng trên mặt (đĩa hoa này biểu tượng cho việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Bên trên bàn độc Thần Tài, có thể sặt thêm cóc thiềm thừ, tỳ hưu chiêu tài hay cần thêm cốt thất bảo để nạp cốt cho tượng thần tài.