Trong tiềm thức của nhiều người thì khi nhắc tới vật liệu trang trí không gian nội thất thì họ thường nghĩ ngay tới phào thạch cao đây là loại phào truyền thống có từ lâu đời và được sử dụng rộng rãi trước đây.Với nhiều ưu điểm nổi bật như giá thành hợp lý, mẫu mã đa dạng, không cong vênh, có khả năng cách âm, cách nhiệt, an toàn cho sức khỏe cũng như môi trường.

Có thể thấy phào thạch cao được sử dụng rộng rãi trong trang trí không gian bên cạnh việc làm phào trang trí thì thạch cao còn được sử dụng để tạo những vách ngăn, tường giả hay trần giả để có thể tạo ra được những không gian riêng theo ý muốn chủ nhà.

Do được làm chủ yếu từ nguyên liệu là thạch cao, nên chỉ thạch cao sẽ bị ảnh hưởng không tốt từ môi trường ẩm ướt của nước ta. Đặc biệt là những nơi có độ ẩm không khí cao, phào thạch cao thường bị ố vàng, chuyển màu, biến dạng có thể bị hư hỏng hoàn toàn. Gia chủ khi sử dụng thạch cao trong trang trí nhà sẽ phải lưu ý xử lý phần mái nhà, trần nhà thật tốt, chống thấm cẩn thận thì mới có thể nâng cao độ bền cho phào thạch cao. Và điều bạn cần phải chú ý đó là sẽ không khả thi nếu bạn có ý định sử dụng phao chi để trang trí trong phòng tắm.Những ảnh hưởng từ môi trường tới phào thạch cao

Như chúng ta cũng biết điều kiện khí hậu ở nước ta cũng rất khắc nghiệt nên với thời tiết nắng nóng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên phào làm phào dễ bị co ngót, cong vênh, nên thường lộ ra những vết nứt trên phào, đặc biệt tại những chi tiết thi công. Chính lý do đó, gia chủ cần tăng thêm một khoản chi phí cho việc làm mát không gian ngôi nhà.Hay những thời gian mưa kéo dài tường bị ngấm nước trong khi phào thạch cao khả năng chịu nước không cao nên dẫn tới tình trạng phào bị ẩm, dễ bị ố vàng or phai màu.

Một nhược điểm của loại phào này là sự hạn chế về màu sắc phào thạch cao chỉ phù hợp với những không gian sử dụng màu trắng để trang trí, chứ khi sử dụng trong những không gian khác thì lại không thực sự phù hợp.