Vì các lý do khác nhau mà khi sinh ra đến tuổi trưởng thành, đầu vú không lồi lên như bình thường mà lại bị thụt vào trong...

Không ít chị em và cả một số nam giới cũng gặp phải tình trạng núm vú tụt. Vì các lý do khác nhau mà khi sinh ra đến tuổi trưởng thành, đầu vú không lồi lên như bình thường mà lại bị thụt vào trong khiến cho cùng đầu ngực phẳng hoặc lõm nhẹ.

>>> Xem thêm: chỉnh hình đầu vú

>>> Xem thêm: chỉnh hình đầu vú quá lớn

>>> Xem thêm: làm hồng nhũ hoa
Trong giai đoạn sơ sinh cho đến lúc dậy thì, bất thường này gần như không gây ra những khó khăn hay ảnh hưởng nào đến cuộc sống, chỉ đến khi trưởng thành thì đầu ngực lõm có thể làm chị em lo lắng. Tuy nhiên, đến khi sinh con và gặp khó khăn trong việc cho con bú, điều này mới thực sự rắc rối vì bé không thể ngậm núm vú mẹ.

Đây là một bất thường tế nhị nên hầu hết nam giới không quan tâm đến việc cậy nhờ sự can thiệp của bác sĩ và chị em cũng chỉ thường bày tỏ khi gặp khó khăn trong việc cho con bú. Ít trường hợp tới bệnh viện để tư vấn hoặc điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn tới núm vú tụt bẩm sinh là do sự phát triển bất thường về ống dẫn sữa khiến ống dẫn sữa bị ngắn hơn bình thường hoặc do dãn rộng cơ vòng chân núm vú. Đây là hai nguyên nhân bẩm sinh thường gặp và chiếm hầu hết các trường hợp.

Cách duy nhất để điều trị hoàn toàn cho tất cả trường hợp là phẫu thuật chỉnh hình đầu núm vú. Đây là một tiểu phẫu không quá khó, nhưng cần sự tỉ mỉ và tinh tế của bác sĩ để có thể mang lại hình dáng đẹp cho đầu ngực.

Trong quá trình tiểu phẫu, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tê để làm tê cục bộ đầu ngực. Do đó, bệnh nhân vẫn tỉnh và nhận biết mọi việc đang xảy ra như thế nào, có thể vừa nằm vừa trò chuyện với nhân viên phòng mổ hoặc thậm chí hỏi phẫu thuật viên xem đã hoàn thành đến đâu.

Sau phẫu thuật, người bệnh được băng lại bằng gạc vùng đầu vú. Quá trình lành vết mổ rất nhanh, người bệnh được cắt chỉ vào ngày thứ bảy sau mổ và sau khoảng hai tuần có thể hoạt động bình thường.

Cách điều trị bằng phẫu thuật như trên phù hợp cho tất cả mọi người có núm vú tụt bẩm sinh, bao gồm cả nam và nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ thì chỉ thực hiện phẫu thuật sau khi đủ 18 tuổi và tránh giai đoạn mang thai hoặc cho con bú. Về vấn đề thẩm mỹ, sẹo sau khi chỉnh hình đầu vú sẽ rất nhỏ hoặc không nhìn thấy do đường mổ nằm ngay chân núm vú.

Với bệnh lý núm vú tụt bẩm sinh, chị em và cả nam giới luôn có những khó khăn và thắc mắc thầm kín. Chúng tôi khuyên các bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa tạo hình hoặc những bệnh viện chuyên khoa để có thể tư vấn, giải đáp cũng như giải quyết các vấn đề khó nói đang gặp phải.